Đang gửi...

Công ty cổ phần thiết bị công nghệ cao TM

Nhập khẩu và Phân Phối Thiết Bị Y Tế Cao Cấp Chính Hãng

Tin tức y tế

Tổng tuyển cử tại Canada: 'Nóng' chủ đề chăm sóc y tế và môi trường

Tổng tuyển cử tại Canada: 'Nóng' chủ đề chăm sóc y tế và môi trường

Thứ Năm, 09/09/2021 12:16 | Thế giới

Khi chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa Canada sẽ bước vào ngày bầu cử chính thức (20/9), hàng triệu cử tri đã theo dõi cuộc tranh luận bằng tiếng Pháp kéo dài 2 giờ vào sáng ngày 9/9 (giờ Hà Nội) giữa nhà lãnh đạo đảng Tự do Justin Trudeau, lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole, lãnh đạo đảng Dân chủ mới (NDP) Jagmeet Singh, lãnh đạo đảng Xanh Annamie Paul và lãnh đạo Khối Quebec (Bloc Québécois) Yves-François Blanchet.

Các nhà lãnh đạo của 4 chính đảng tại Canada trong cuộc tranh luận ở Montreal, Quebec,

ngày 2/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các nhà lãnh đạo đã tranh cãi quyết liệt về vấn đề chăm sóc y tế, phục hồi sau đại dịch và môi trường. Đây là cuộc tranh luận đầu tiên trong hai cuộc tranh luận chính thức của chiến dịch tổng tuyển cử lần thứ 44 của Canada, do The Leaders 'Debates Commission, một tổ chức độc lập, phi đảng phái, tổ chức.

Phần lớn thời gian của cuộc tranh luận xoay quanh vấn đề chăm sóc y tế. Người điều hành cuộc tranh luận Patrice Roy đã thúc đẩy các chính trị gia nói rõ họ sẽ cung cấp bao nhiêu tiền cho các tỉnh để chăm sóc sức khỏe cho người dân, và liệu họ có trao thêm 28 tỷ CAD (22 tỷ USD) tài trợ hằng năm theo yêu cầu của các thủ hiến hay không. Ông Trudeau cam kết tăng thêm 25 tỷ CAD, nhưng “không phải vô điều kiện”, trong khi ông O'Toole nhắc lại kế hoạch chuyển thêm cho các tỉnh 60 tỷ CAD trong 10 năm và “không cần điều kiện".

Chỉ vài giờ trước khi các nhà lãnh đạo các chính đảng tại Canada bước vào cuộc tranh luận bằng tiếng Pháp, đảng Bảo thủ đã công bố kế hoạch tài chính để thực hiện những cam kết trong cương lĩnh tranh cử của mình. Trước đó, đảng Tự do đã công bố dự toán cho cương lĩnh tranh cử của mình, trong khi NDP, đảng Xanh và Khối Quebec vẫn chưa đưa ra kế hoạch kinh phí cho cương lĩnh tranh cử.

Liên quan đến chính sách tiêm chủng bắt buộc, ông Trudeau cho biết những biện pháp như cấm những người chưa tiêm chủng đi du lịch, vào các nhà hàng hay làm việc tại một số địa điểm, là những biện pháp hữu hiệu để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng. Ông O'Toole cáo buộc Thủ tướng Trudeau chính trị hóa vấn đề vaccine và cho biết chính phủ Bảo thủ sẽ thúc đẩy tiêm chủng, nhưng đồng thời sẽ sử dụng các công cụ khác, như xét nghiệm COVID-19 nhanh, cho những người chưa tiêm chủng.

Tại cuộc tranh luận, ông Trudeau là mục tiêu "tấn công" của các nhà lãnh đạo khác liên quan đến vấn đề chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải. Ông Singh lưu ý rằng lượng khí thải đã tăng lên trong thời gian ông Trudeau làm Thủ tướng và cho biết chính phủ NDP sẽ đầu tư vào năng lượng tái tạo và điện khí hóa giao thông. Trong khi đó, bà Paul cho biết đảng Xanh sẽ chấm dứt hỗ trợ của liên bang đối với ngành nhiên liệu hóa thạch và nhấn mạnh tương lai của Canada phụ thuộc vào sự phát triển của năng lượng tái tạo.

Sau cuộc tranh luận trên đài truyền hình TVA của tỉnh Quebec ngày 2/9, cuộc tranh luận trên được cho là cơ hội cuối cùng để lãnh đạo các đảng thuyết phục những cử tri nói tiếng Pháp ở Quebec, tỉnh có diện tích lớn nhất Canada và đứng thứ hai về dân số. Lãnh đạo các chính đảng sẽ tiếp tục có cuộc tranh luận bằng tiếng Anh vào tối ngày 9/9 (giờ địa phương).

Mặc dù cuộc tranh luận của các nhà lãnh đạo thường tạo nên kịch tính cho các chương trình truyền hình, nhưng đôi khi lại có thể thiếu các thảo luận chính sách một cách thực chất và thực tế. Vì vậy, các cử tri được cho là thông thái thì sẽ nghiên cứu kỹ cương lĩnh tranh cử của các đảng, thay vì đưa ra lựa chọn của mình dựa trên các cuộc tranh luận. Các khảo sát hiện nay cho thấy cuộc bám đuổi sát nút giữa đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau và đảng Bảo thủ, với lợi thế tạm nghiêng về đảng Tự do.

 

Hương Giang (TTXVN)

Tin tức khác